Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Hóa học năm học 2023-2024

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Hóa học năm học 2023-2024 là một tài liệu quan trọng để đánh giá mức độ nắm bắt kiến thức và kỹ năng của học sinh sau một học kỳ. Đề thi được đánh giá bám sát chương trình học, có cấu trúc hợp lý và bao gồm các dạng câu hỏi đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao, giúp đánh giá toàn diện năng lực học tập của học sinh.

Phần 1. Trắc nghiệm

Câu 1: Chất nào sau đây tác dụng với nước tạo ra dung dịch axit?

Phân tích:

– SO3 tác dụng với nước tạo ra H2SO4, là axit.

– BaO (oxit bazơ) tác dụng với nước tạo ra Ba(OH)2, là bazơ.

– Na2O (oxit bazơ) tác dụng với nước tạo ra NaOH, là bazơ.

– Fe3O4 không tác dụng trực tiếp với nước.

Đáp án: A. SO3.

Câu 2: Dãy các chất nào sau đây đều là muối trung hòa?

Phân tích:

– HCl, H2SO4 là các axit, không phải muối.

– NaOH, KOH là các bazơ, không phải muối.

– NaCl, NaHCO3; NaCl là muối trung hòa, nhưng NaHCO3 là muối axit.

– NH4Cl, K2CO3 đều là muối trung hòa.

Đáp án: D. NH4Cl, K2CO3.

Câu 3: Để nhận biết hai dung dịch HCl và H2SO4 đựng trong hai lọ mất nhãn, có thể dùng

Phân tích:

– K2SO4 không phản ứng với HCl và H2SO4.

– Ba(OH)2 tạo kết tủa với H2SO4 (BaSO4) nhưng không tạo kết tủa với HCl, có thể phân biệt được.

– NaCl và NaNO3 không phản ứng rõ rệt với cả hai axit này.

Đáp án: B. Ba(OH)2.

Câu 4: Cặp chất nào sau đây tồn tại trong một dung dịch?

Phân tích:

– NaCl và AgNO3 sẽ tạo ra kết tủa AgCl.

– NaOH và K2CO3 cả hai là bazơ và muối, có thể tồn tại chung trong dung dịch.

– Na2SO4 và BaCl2 sẽ tạo kết tủa BaSO4.

– Na2CO3 và H3PO4 sẽ phản ứng tạo thành NaH2PO4 và CO2.

Đáp án: B. NaOH và K2CO3.

Câu 5: Kim loại vừa phản ứng được với dung dịch HCl, vừa phản ứng được với dung dịch NaOH là

Phân tích:

– Cu không phản ứng với HCl hay NaOH trong điều kiện thường.

– Fe phản ứng với HCl nhưng ít phản ứng với NaOH.

– Al phản ứng mạnh với cả HCl và NaOH.

– Mg phản ứng với HCl nhưng không phản ứng với NaOH trong điều kiện thường.

Đáp án: C. Al.

Câu 6: Nhôm hoạt động hóa học mạnh hơn sắt, vì

Phân tích:

– A. Al, Fe đều không phản ứng với HNO3 đặc nguội. Điều này không thể hiện tính hoạt động hóa học của nhôm so với sắt, mà là do cả hai đều bị thụ động hóa bởi HNO3 đặc nguội.

– B. Al có phản ứng với dung dịch kiềm. Đây là một đặc điểm của nhôm, nhưng nó không trực tiếp so sánh với sắt.

– C. Nhôm đẩy được sắt ra khỏi dung dịch muối sắt. Đây là một dấu hiệu trực tiếp cho thấy nhôm hoạt động hóa học mạnh hơn sắt, vì nhôm có khả năng khử sắt từ các hợp chất của nó trong dung dịch.

– D. Chỉ có sắt bị nam châm hút. Điều này liên quan đến tính từ tính của sắt, không phải hoạt động hóa học.

Đáp án: C. Nhôm đẩy được sắt ra khỏi dung dịch muối sắt.

Phần 2. Tự luận

Câu 1:

(1) \( 2\text{Fe} + 3\text{Cl}_2 \rightarrow 2\text{FeCl}_3 \)

(2) \( \text{FeCl}_3 + 3\text{NaOH} \rightarrow \text{Fe(OH)}_3 + 3\text{NaCl} \)

(3) \( 2\text{Fe(OH)}_3 \rightarrow \text{Fe}_2\text{O}_3 + 3\text{H}_2\text{O} \)

(4) \( \text{Fe}_2\text{O}_3 + 3\text{H}_2\text{SO}_4 \rightarrow \text{Fe}_2(\text{SO}_4)_3 + 3\text{H}_2\text{O} \)

(5) \( \text{Fe}_2(\text{SO}_4)_3 + 3\text{BaCl}_2 \rightarrow 3\text{BaSO}_4 + 2\text{FeCl}_3 \)

Câu 2:

1. Lấy mỗi chất một ít ra làm thí nghiệm và đánh số thứ tự.
  2. Đưa mỗi chất lên quỳ tím. Nếu quỳ tím chuyển màu xanh, chất đó là NaOH.
  3. Tiếp theo, để nhận biết 2 muối, ta cho chúng tác dụng với BaCl2. Nếu phản ứng xuất hiện kết tủa màu trắng, đó là muối Na2SO4; còn nếu không có hiện tượng gì, đó là muối NaCl.

Phản ứng hóa học liên quan đến việc nhận biết muối là:

\( \text{Na}_2\text{SO}_4 + \text{BaCl}_2 \rightarrow \text{BaSO}_4\downarrow + 2\text{NaCl} \)

Trong đó, nếu có kết tủa màu trắng xuất hiện, nghĩa là muối Na2SO4 đã tạo ra kết tủa BaSO4.

Câu 3

Phản ứng hóa học được mô tả như sau:

\( \text{Fe} + 2\text{HCl} \rightarrow \text{FeCl}_2 + \text{H}_2 \)

Ở đây, số mol của khí hiđro \( n_{\text{H}_2} = 6,72 \, \text{mol} \), do đó:

\( n_{\text{H}_2} = \frac{6,72}{22,4} = 0,3 \, \text{mol} \)

Theo phản ứng hóa học, 1 mol của sắt \( \text{Fe} \) tạo ra 1 mol của khí hiđro \( \text{H}_2 \), vì vậy số mol của sắt cũng là \( 0,3 \, \text{mol} \).

Từ số mol của sắt, ta có thể tính được khối lượng của sắt:

\( m_{\text{Fe}} = 0,3 \times 56 = 16,8 \, \text{g} \)

Để tính phần trăm khối lượng của sắt trong hỗn hợp, ta sử dụng công thức:

\( \% \text{Fe} = \left( \frac{m_{\text{Fe}}}{m_{\text{hỗn hợp}}} \right) \times 100 \)

\( \% \text{Fe} = \left( \frac{16,8 \times 100}{30} \right) \% = 56\% \)

Do đó, phần trăm khối lượng của sắt trong hỗn hợp là 56\%. Và vì không có thông tin khác về phần trăm khối lượng của đồng, nên phần trăm khối lượng của đồng trong hỗn hợp là 44\%.

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Hóa học năm học 2023-2024 là nguồn tài liệu ôn tập quý giá cho học sinh trong những năm tới. Việc nghiên cứu và giải đề thi một cách cẩn thận sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài và tự tin bước vào các kỳ thi tiếp theo.